Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch > Chính phủ Lao động Anh sẽ điều chỉnh chính sách Trung Quốc như thế nào?

Chính phủ Lao động Anh sẽ điều chỉnh chính sách Trung Quốc như thế nào?

thời gian:2024-07-10 14:18:16 Nhấp chuột:173 hạng hai
Luân Đôn — 

Sau cuộc tổng tuyển cử ở Anh, Đảng Lao động giành chiến thắng và Keir Starmer trở thành Thủ tướng. Chính phủ mới đã cam kết xem xét lại mối quan hệ của Anh với Trung Quốcgái xinh, một sự thay đổi chính sách đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Ba ngày sau khi Đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã gọi điện cho tân Thủ tướng Anh Keir Starmer vào Chủ nhật (7/7) để chúc mừng ông trở thành người lãnh đạo chính phủ mới của Anh.

Thủ tướng Anh Starmer tổ chức họp báo ở phố Downing, London, ngày 6/7/2024

Starmer chưa công khai nói nhiều về quan hệ Anh-Trung, nhưng năm ngoái ông nói rằng Vương quốc Anh cần thoát khỏi sự "phụ thuộc" vào Trung Quốc trong các vấn đề như thương mại, thương mại và công nghệ, nhưng đồng thời cũng thừa nhận rằng nó phải giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Tân Ngoại trưởng David Lammy hứa sẽ tiến hành đánh giá toàn diện mối quan hệ của Anh với Trung Quốc trong vòng 100 ngày sau khi chính phủ mới nhậm chức.

Trong bài phát biểu của mình tại viện nghiên cứu Chatham House, Lamy đã đề cập rằng chính sách đối với Trung Quốc của Đảng Bảo thủ trong 14 năm qua là "không ổn định" và Đảng Lao động sẽ áp dụng một chiến lược nhất quán hơn cũng như "thực tế tiến bộ" của ông. học thuyết" về chính sách đối ngoại nhấn mạnh tầm quan trọng của ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị của Trung Quốc, đồng thời sẽ duy trì sự nhất quán về chính sách và theo đuổi các nguyên tắc cạnh tranh, thách thức và hợp tác "3C".

Kế hoạch sơ bộ cho kiểm tra chính sách

Theo Politico, Đảng Lao động đã bắt đầu lắng nghe những đề xuất về cách điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc và có kế hoạch tiến hành một cuộc kiểm toán tại Văn phòng Nội các, có thể do cựu Thủ tướng Australia và chuyên gia về Trung Quốc Kevin Rudd đứng đầu.

Cơ quan tư vấn quan trọng trong cuộc kiểm toán là Viện Rủi ro Chiến lược Trung Quốc (CSRI)gái xinh, cơ quan này khuyến nghị đánh giá toàn diện về phạm vi và trọng tâm của cuộc kiểm toán quan hệ Trung-Anh. Kế hoạch kiểm toán có thể liên quan đến thương mại, đầu tư, an ninh và các khía cạnh khác và có thể mất tới một năm để hoàn thành.

Andrew Yeh, giám đốc điều hành của CSRI, tin rằng Vương quốc Anh và Trung Quốc có những mối quan tâm chung rõ ràng về một số vấn đề toàn cầu quan trọng, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo.

Andrew Ye cho biết: “Cả hai bên đều lo ngại về việc trí tuệ nhân tạo được sử dụng cho mục đích quân sự như vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc vũ khí hạt nhân tự động. Đây là những lĩnh vực mà Trung Quốc sẵn sàng thảo luận ở cấp độ ngoại giao của Kênh 2 hoặc thậm chí. Theo dõi 1.5 nên hai bên đều có triển vọng hợp tác trong các vấn đề này.”

"Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã có thể đàm phán một hiệp ước vũ khí hạt nhân. Ngày nay, đối mặt với những mối nguy hiểm tương tự mà trí tuệ nhân tạo có thể mang lại, Anh và Trung Quốc cũng có thể hợp tác trong những vấn đề quan trọng này," Ye thêm giải thích.

中国官方媒体中国环球电视网(CGTN)称,两国还同意“反对外部干涉,抵制单边霸凌。”

Zhang Haoyu, cố vấn của Tổ chức Minh bạch Anh-Trung, tin rằng chính sách Trung Quốc của Vương quốc Anh luôn thực dụng hơn và Đảng Lao động cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, định hướng cụ thể trong chính sách Trung Quốc của Vương quốc Anh có thể bị ảnh hưởng bởi kết quả của cuộc đàm phán. cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Ông chỉ ra với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng một số thành viên cánh tả trong Đảng Lao động có thái độ thân thiện hơn với ĐCSTQ, điều này có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng chính sách. Ông nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, "Có rất nhiều người ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc thuộc cánh tả của Đảng Lao động. Thủ tướng hiện tại là người theo chủ nghĩa trung dung, nhưng những người cánh tả có ảnh hưởng lớn trong đảng lại có cảm tình gần gũi với Đảng Lao động." Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Cựu Bộ trưởng Tài chính Bóng tối của Đảng Lao động, John McDonnellgái xinh, từng vẫy một bản sao “Sách đỏ nhỏ” của Mao Trạch Đông trong một cuộc tranh luận tại quốc hội về các vấn đề tài chính.

Thương mại và Đầu tư

Điểm mấu chốt trong kế hoạch của Đảng Lao động là cách giải quyết các mối quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Anh. Người phát ngôn của Đảng Lao động nói với Politico rằng chính phủ Bảo thủ quá tự mãn về các vấn đề an ninh quốc gia và có thái độ tiêu cực đối với việc can thiệp, đồng thời Đảng Lao động sẽ đánh giá lại quan hệ song phương để làm rõ nơi nào cần cạnh tranh, nơi nào có thể hợp tác, và thử thách ở đâu.

Trong lĩnh vực xe điện (EV), chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 231 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện kể từ năm 2009. Điều này đã gây áp lực lớn lên các nhà sản xuất ô tô cao cấp của Vương quốc Anh. Lao động cần tìm sự cân bằng giữa bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và tránh chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Chính phủ Lao động sẽ phải đối mặt với áp lực về việc có nên hành động đối với xe điện của Trung Quốc hay không. Chính phủ Đảng Bảo thủ đã cam kết áp dụng hệ thống hạn ngạch phương tiện không phát thải (ZEV) đầy tham vọng, nhưng Đảng Lao động cần quyết định xem có nên tiếp tục chính sách này hay không. Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã bổ sung thuế quan đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc và Đảng Lao động sẽ phải đối mặt với áp lực từ các đồng minh này để thực hiện các biện pháp tương tự.

Steven Lynch, cựu tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc, đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Politico: "Sau khi vào chính phủ mới, họ phải hiểu rằng việc đối phó với Trung Quốc sẽ đi kèm với những đánh đổi rất lớn. Trung Quốc sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh kinh tế và địa chính trị của mình để ép buộc Vương quốc Anh, chính phủ Trung Quốc trước đây đã thực hiện các biện pháp tương tự đối với các quốc gia như Úc và Litva.”

Sau khi EU công bố vào tháng này rằng họ có kế hoạch áp dụng mức thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện của Trung Quốc, Trung Quốc đã cho biết rằng họ có thể thực hiện các biện pháp trả đũa đối với EU.

Một yếu tố phức tạp khác là ảnh hưởng của các đồng minh quốc tế của Anh đối với chính sách của nước này đối với Trung Quốc, đặc biệt là áp lực từ Hoa Kỳ. Nếu Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, chính quyền của ông có thể sẽ tăng áp lực lên các đồng minh để có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Đối phó với Chiến thuật Vùng xám của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Andrew Yeh thuộc Viện Rủi ro Chiến lược Trung Quốc tin rằng Vương quốc Anh cần tái hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu quan trọng như phát triển trí tuệ nhân tạo và biến đổi khí hậu, đồng thời ứng phó với các chiến thuật vùng xám của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

Ye nói: "Mặc dù quan hệ Trung-Anh rất phức tạp nhưng vẫn còn chỗ cho sự hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như trí tuệ nhân tạo và biến đổi khí hậu." Việc Anh phản đối chiến thuật vùng xám của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là phù hợp với chính sách nhất quán của nước này là giải quyết một cách hòa bình những khác biệt giữa hai bờ eo biển. "

Ông tin rằng Vương quốc Anh cần nói rõ rằng việc ép buộc ở những vùng xám không phải là một giải pháp hòa bình. Nếu Vương quốc Anh phản ứng trước hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan, cho dù thông qua các tuyên bố, tăng cường hợp tác với Đài Loan hay trừng phạt đối với các công ty quân sự Trung Quốc, thì đây sẽ không phải là tín hiệu để Vương quốc Anh thay đổi chính sách đối với Đài Loan, mà là một sự tái khẳng định quan điểm lâu dài của nước này. lợi ích chiến lược lâu dài, tức là sự khác biệt cần được giải quyết một cách hòa bình.

Vấn đề nhân quyền

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến nhân quyền ở Trung Quốc cũng là một trong những chính sách mà Đảng Lao động cần kiểm toán. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục áp đặt các biện pháp mới nhằm đàn áp tự do và dân chủ, trong đó có luật an ninh quốc gia, đối với Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, làm dấy lên sự bất mãn mạnh mẽ và lên án gay gắt từ chính phủ Anh. Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc chính phủ Anh ra lệnh cho các vấn đề Hồng Kông và đưa ra những nhận xét không phù hợp, xúi giục can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông.

Trung Quốc và Anh gần đây đã cáo buộc nhau theo dõi họ. Anh đã điều tra và bắt giữ một số người bị tình nghi làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh công khai cáo buộc MI6 tuyển dụng nhân viên chính phủ Trung Quốc để thực hiện công việc gián điệp. Ngoài ra, Trung Quốc đã phát động một cuộc truy lùng tiền thưởng đối với một số nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông lưu vong ở Anh, điều này cũng làm dấy lên sự bất bình trong người dân và các chính trị gia Anh.

Tổ chức "Đảng Lao động hỗ trợ người Đông Á và Đông Nam Á (ESEA4Labour)" đã chọn ra ba nghị sĩ châu Á trong cuộc tổng tuyển cử này. Rex Lee, viên chức phụ trách các vấn đề của tổ chức này, nói với VOA rằng Đảng Lao động sẽ chú ý hơn đến cuộc đàn áp xuyên quốc gia của Trung Quốc trên đất Anh và sẽ có lập trường cứng rắn.

"Bản thân Starmer là một luật sư nhân quyền và rất quan tâm đến các vấn đề nhân quyềngái xinh," Lyrics nói. "Lao động sẽ tập trung vào cuộc đàn áp xuyên quốc gia đang diễn ra ở Vương quốc Anh và đây là nơi chúng tôi có thể thực hiện hành động trực tiếp."

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.celav.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.celav.org/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền