Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Tin tức > Hy vọng tăng cường hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, lãnh đạo ngoại giao Mỹ: NATO có thể ngăn chặn Thế chiến III

Hy vọng tăng cường hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, lãnh đạo ngoại giao Mỹ: NATO có thể ngăn chặn Thế chiến III

thời gian:2024-07-10 15:15:00 Nhấp chuột:188 hạng hai
Đồi Capitol — 

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2024 đã khai mạc tại WashingtonABW-290, thủ đô của Hoa Kỳ vào thứ Ba (ngày 9 tháng 7). Các thành viên của cả hai đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ hy vọng tìm cách tăng cường hợp tác với các đồng minh châu Âu để đạt được mục tiêu đó. đối phó với sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một lãnh đạo đối ngoại của Hạ viện nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), "Điều khiến tôi trăn trở hàng đêm là Thế chiến III, và NATO có thể ngăn chặn điều đó."

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày 12 đồng minh NATO ký kết liên minh. Liên minh quốc phòng này cam kết tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương nhằm đối phó với mối đe dọa do Liên Xô gây ra đối với hòa bình và an ninh châu Âu. Ngày nay, NATO có 32 quốc gia thành viên, trong đó có thêm Phần Lan và Thụy Điển kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ vào năm 2022.

Mặc dù chủ đề thảo luận cốt lõi tại hội nghị thượng đỉnh là hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, nhưng hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng sẽ là một chủ đề quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul từ Texas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm thứ Ba rằng ông tin rằng mục đích của NATO hiện nay là chống lại bất kỳ quốc gia nước ngoài nào áp bức. “liên minh ma quỷ” gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

"Tôi nghĩ mục đích của NATO là thành lập một liên minh trong cộng đồng xuyên Đại Tây Dương để chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ áp bức nước ngoài nào. Tôi nghĩ Trung Quốc là một trong số đó," McCaul nói.

"Tôi nghĩ trước đây chủ yếu tập trung vào Liên Xô, còn bây giờ là Nga. Nhưng bây giờ, chúng tôi biết rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang đứng về phía Putin và những gì Nga đang làm ở Ukraine cũng đang đe dọa Thái Bình Dương. Vì vậy, , khi nói đến chúng ta Các đối thủ, Putin, Chủ tịch Tập, Ayatollahs và Kim Jong-un, họ đã thành lập liên minh tà ác này. Họ là mối đe dọa lớn nhất.”

Ngày hôm trước, McCaul đã phát biểu tại một cuộc thảo luận do tạp chí "Chính sách đối ngoại" của Hoa Kỳ tổ chức rằng mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

"Chúng ta có hai trận chiến nóng và một vùng nóng," McCall nói trong cuộc thảo luận. Những cuộc chiến tranh nóng bỏng mà ông đề cập đến là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và các cuộc xung đột ở Trung Đông.

俄罗斯国防部星期二表示俄军在别尔哥罗德、库尔斯克、沃罗涅日、罗斯托夫和阿斯特拉罕等地区上空击落了38架乌克兰无人机。 罗斯托夫州长瓦西里·戈卢别夫(Vasily Golubev)在电报(Telegram)平台上说,袭击造成一处电站失火,有21架无人机是在罗斯托夫上空被击落的。 在别尔哥罗德,州长维亚切斯拉夫·格拉德科夫(Vyacheslav Gladkov)星期二在电报平台上说,乌克兰的袭击过去一天来造成四人丧生。

寻求返回白宫的特朗普多次说北约是美国不公平的负担,他的一些顾问说,乌克兰是来自中国更大挑战的分心之事。 乔·拜登(Joe Biden)总统鼓励北约更加专注亚洲,并邀请日本、韩国、澳大利亚和新西兰的领导人出席华盛顿峰会。 中国星期二早些时候抨击北约,外交部发言人林剑指责北约“把中国作为东移亚太并煽动地区紧张的借口。” 北约秘书长延斯·斯托尔滕贝格(Jens Stoltenberg)在峰会前再次指责中国通过向莫斯科防务产业出口来支持俄罗斯的乌克兰战争。 (本文依据了法新社的报道。)

正值俄乌战争胶着之际,以及北约华盛顿峰会召开时刻,观察人士说,该“引狼入室”的壮举,引发了西方世界广泛疑虑,同时也引发了中国大陆军迷和民族主义者的强烈反应。中国多个军事博主,纷纷发文称赞。

"Tôi nghĩ tình hình Thái Bình Dương thậm chí còn nguy hiểm hơn tình hình châu Âu, nhưng chúng có mối liên hệ với nhauABW-290," McCall nói.

McCall nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng ông lo lắng rằng những xung đột này sẽ gây ra Thế chiến thứ ba. Ông nói: “Điều khiến tôi lo lắng, khiến tôi mất ngủ vào ban đêm là Thế chiến III và NATO có thể ngăn chặn nó”.

Dân biểu Gregory Meeks từ Bang New York, lãnh đạo Đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng để đối phó với các mối đe dọa đối với thế giới tự do, “tất cả các chính phủ dân chủ, kể cả NATO và các nước tất nhiên là các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều quan trọng là các quốc gia có chung các quy tắc và giá trị phải hợp tác cùng nhau."

Meeks tiếp tục gợi ý mà không nêu tên Trung Quốc, nói rằng: “Chúng tôi nên đảm bảo rằng, giống như những gì chúng tôi muốn làm ở châu Âu, sẽ không có quốc gia nào sử dụng biện pháp cưỡng bức hoặc các biện pháp khác để phá hoại hệ thống ngoại giao và gây ra thảm họa cho người dân Chúng tôi. Điều tương tự cũng nên được thực hiện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Jake Auchincloss, một nghị sĩ đảng Dân chủ từ Massachusetts, hôm thứ Hai cho biết rằng các đồng minh châu Âu không còn có thể bị các chính sách và thị trường kinh tế của Trung Quốc lừa dối nữa.

"Chúng tôi cần châu Âu hiểu rằng khi đề cập đến các vấn đề kinh tế, Trung Quốc sẽ sử dụng đi sử dụng lại cùng một chiến thuật", Auchincloss nói. "Chúng tôi phải xem xét các rủi ro từ Trung Quốc với tư cách tập thể và đồng thời. Tôi muốn thấy Châu Âu hợp tác với Hoa Kỳ để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia ở Nam bán cầu."

Để đối phó với thách thức từ Trung Quốc, các đồng minh NATO đang tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương. Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington một lần nữa mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, một số đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tham dự cuộc họp. Kể từ năm 2022, cái gọi là "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 4" (IP4) của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã được mời tham gia các hội nghị thượng đỉnh NATO.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Trung Quốc và Belarus đã bắt đầu cuộc diễn tập chung chống khủng bố ở Brest, Belarus vào thứ Hai. Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 11 ngày.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình CBS hôm Chủ nhật rằng “cuộc chiến ở Ukraine cho thấy mối quan hệ của Nga với Trung Quốc, Triều Tiên và Iran là động lực chính dẫn đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine. .”

Stoltenberg sau đó đã trực tiếp nêu đích danh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng: "Cả hai đều hy vọng rằng NATO và Hoa Kỳ sẽ thất bại ở Ukraine."

"Nếu Putin thắng ở Ukraine, điều đó không chỉ khiến Tổng thống Putin mà còn cả Chủ tịch Tập Cận Bình táo bạo hơn. Như Thủ tướng Nhật Bản đã nói: Những gì xảy ra ở Ukraine hôm nay có thể xảy ra ở châu Á vào ngày mai."

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề cập trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 4 năm nay: “Ukraine của ngày hôm nay có thể là Đông Á của ngày mai.”

Tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tổ chức vào tháng 6, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhắc lại những mối quan ngại an ninh chính của các nước NATO ở châu Âu và một lần nữa nhắc nhở rằng "Ukraine của ngày hôm nay có thể là Đông Á của ngày mai". Fumio Kishida cho rằng, từ sự cân nhắc này, Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga và hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Cuộc chiến ở Ukraine nêu bật sự đối kháng nghiêm trọng giữa các hệ thống dân chủ và các chính phủ độc tài, từ đó thu hút sự chú ý đến mối quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga. Trong chiến tranh Ukraine, Hàn Quốc và Nhật Bản đã viện trợ cho Ukraine. Đồng thời, Trung Quốc cung cấp cho Nga máy công cụ, vi điện tử và các công nghệ khác để tăng cường cỗ máy chiến tranh của nước này, còn Triều Tiên cũng cung cấp cho Nga tên lửa để sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Scott Perry, một nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Pennsylvania, nói với VOA: “Tôi chắc chắn rằng họ (NATO) lo lắng về sự can dự của Trung Quốc (ủng hộ Nga), và tất cả chúng ta đều lo lắng nếu Trung Quốc kiểm soát thì rõ ràng là tốt hơn cho thế giới. làm việc riêng của mình và phấn đấu để có thêm tự do cho công dân của mình, nhưng họ chọn tham gia vào việc đó.”

Jason Crow, một nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Colorado, nói với VOA rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ thể hiện sức mạnh bằng cách đoàn kết các đồng minh và thể hiện sức mạnh thông qua sự cống hiến cho hòa bình, tự do và dân chủ.

"Các tài liệu của NATO trong vài năm qua đã thể hiện rất rõ ràng rằng họ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh và các nước NATO quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc," Crow nói.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện McCaul đã bày tỏ sự ủng hộ việc các đồng minh NATO áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Ukraine. Về vấn đề này, Crow cho rằng nó phụ thuộc vào quyết định của các đồng minh châu Âu.

"Các biện pháp trừng phạt có thể là một công cụ rất mạnh mẽ nếu được sử dụng đúng cách và theo cách đa phương. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh để giải quyết các mối quan ngại chung", Crow nói.

Hội nghị thượng đỉnh NATO 2024 kéo dài ba ngày sẽ kết thúc vào thứ Năm.

Phóng viên Carla của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng đóng góp cho bài viết này. ABW-290

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.celav.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.celav.org/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền